Giá trị của sự tĩnh lặng

Môi trường bên ngoài ngày càng trở nên ồn ào, và nhiều người đang bắt đầu tìm kiếm sự yên lặng cho riêng mình. Dưới đây là những lợi ích của sự yên lặng đối với sức khỏe, theo The Huffington Post.
Làm giảm stress, căng thẳng

Thế kỉ 19, các nhà nghiên cứu về y khoa đã đưa ra lập luận với những âm thanh không cần thiết có thể gây ra vấn đề về tinh thần như đau khổ, gây căng thẳng, mất ngủ dài. Như hiện nay, tình trạng “ô nhiễm tiếng ồn” được cho là gây ảnh hưởng xấu đến huyết áp, các bệnh về tim, tác động làm suy yếu thính giác, tổng thể của sức khỏe.

Các nghiên cứu thì cho rằng, sự yên lặng thì có tác dụng ngược lại. Nó giúp cơ thể giải phóng căng thẳng trong não, thay đổi huyết áp, lưu thông lượng máu trong não và cơ thể.
 

Bổ sung nguồn lực tinh thần


Áp lực đến từ các yêu cầu trong công việc, thêm vào là tiếng ồn đang đặt một gánh nặng đáng kể lên phần vỏ não trước. Chính vì vậy, chỉ khi có cơ hội thoát ra khỏi những tiếng ồn đó, ở trong sự tĩnh lặng,mới giúp não mới có khả năng phục hồi, bổ sung lại nguồn lực tinh thần cho cơ thể bạn.

Kích thích sự sáng tạo


Lúc não ở trong tình trạng “nhàn rỗi”, không bị quá tải bởi tiếng ồn, đó mới là lúc cơ chế mặc định của bộ não được kích hoạt cho phép chúng ta tham gia vào những hoạt động thuộc về tâm thức như thiền định, với suy ngẫm, hồi tưởng, tưởng tượng. Điều này sẽ giúp chúng ta có khả năng thông cảm và sáng tạo hơn đến không ngờ.

Tái tạo tế bào não


Một nghiên cứu vào năm 2013 cho thấy, hai giờ yên lặng hằng ngày dẫn đến sự phát triển của các tế bào não mới trong vùng hippocampus (đồi hải mã), một vùng não quan trọng trong khả năng học tập, ghi nhớ, cảm nhận. Ngoài ra, yên lặng còn giúp điều trị bệnh trầm cảm, bệnh Alzheimer.

Sưu tầm

TIN LIÊN QUAN