Điều trị, ngăn ngừa lão hóa cơ Âm Đạo, Cơ Sàn Chậu, Cơ Bàng Quang

Nguyên nhân gây nên chứng tiểu són, mất cảm giác, ít cảm giác khi quan hệ tình dục ... là do nhóm cơ vùng Chậu bị lão hóa, chảy nhão do quá trình mang thai, tuổi tác, tăng cân... gây nên.

Nhóm bệnh khó nói này ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống, sự tự tin và hạnh phúc cá nhân cũng như hạnh phúc mỗi gia đình.

Giãn sàn chậu sự giãn ra của các cơ và dây chằng vốn có chức năng giữ cho các cơ quan ở vùng chậu (gồm tử cung, bọng đái, ống đái, âm đạo và trực tràng) của phụ nữ nằm đúng vị trí của chúng.

Tình trạng sa trệ xuất phát từ nhiều nguyên nhân: do quá trình lão hóa, mãn kinh, sinh nhiều, những tổn thương kéo dài trong quá trình lao động hoặc sinh đẻ… và một số nguyên nhân khác..

Tỷ lệ sa- giãn sàn chậu chiếm tỷ lệ lón trong các bệnh lý phụ khoa, trẻ hay già đều có thể gặp, đặc biệt xuất hiện rất sớm sau lần sanh đẻ đầu tiên . Tuy nhiên do triệu chứng kín đáo, mơ hồ nên rất ít khi được nhận biết và điều trị sớm, đa số chỉ được chẩn đoán ở giai đoạn muộn với nhiều biến chứng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống

Tất cả những cơ quan lớn ở vùng chậu như bọng đái, tử cung, trực tràng và âm đạo đều được dựa vào hoặc bao bọc trong sàn chậu. Nếu việc nâng đỡ của sàn chậu kém, làm cho âm đạo không được nâng đỡ, bao bọc, do cấu tạo là ống lỏng lẻo và cực kỳ co giãn nên âm đạo bị giãn rộng và phình to ra, hoặc tệ hơn  những cơ quan này sẽ bị tống ra ngoài bởi áp lực phía bên trong bụng, từ lỗ hổng của vùng chậu là lỗ âm đạo.

Tùy theo mức độ giãn sàn chậu ( Từ độ I đến III) mà các cơ quan này sa ra ngoài với mức độ khác nhau:

Những triệu chứng phổ biến do bệnh sa vùng chậu

1. Giảm cảm giác tình dục khi quan hệ cho người chồng dễ bị đi vào vùng trống, không có cảm giác, ít cảm giác.

2. Đi tiểu thường xuyên và không kiểm soát được. Tình trạng đi tiểu không kiểm soát có thể xuất hiện cả trong lúc nghỉ ngơi (mà không có dấu hiệu cảnh báo) hoặc trong lúc mệt mỏi, căng thẳng, lúc cười to, hắt hơi hay đơn giản chỉ là đứng lên để thay đổi vị trí.

3. Nếu tình trạng sa trệ ở mức độ nặng, chị em thường phàn nàn về sức ép, cảm giác đầy bụng, thậm chí là các cơn đau ở âm đạo hoặc ở trực tràng kèm với táo bón và trĩ

4. Cùng với những triệu chứng ở ruột và đường tiết niệu, phụ nữ bị sa sàn chậu còn thường xuyên gặp rắc rối trong chức năng tình dục.

Biểu hiện phổ biến nhất của vấn đề này bao gồm những cơn đau ở âm đạo, đau ở vùng xương chậu, mất cảm giác ở âm đạo, khó hoặc không thể đạt được cảm giác cực khoái.

Điều trị giãn sàn chậu:

1. Phẫu thuật

2. Nội khoa:

• Đeo dụng cụ đỡ tử cung = chất dẻo

• Dùng Estrogen tác dụng đơn thuần ở âm đạo

• Thể dục liệu pháp

• Chế độ vệ sinh,ăn uống,chống lao động nặng

• Điều trị các biến chứng nếu có

Việc điều trị thường phức tạp và kéo dài, có khi phải kết hợp nhiều phương pháp tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Vật lý trị liệu (VLTL) được lựa chọn đầu tiên (first line therapy) trong các biện pháp điều trị sa giãn âm đạo -sàn chậu . Từ hơn 60 năm trước, bác sĩ phụ khoa người Mỹ Kegel đa tiên phong áp dụng VLTL trong điều trị sa- giãn sàn chậu ở phụ nữ, đưa ra những nguyên tắc chính mà cho đến nay vẫn còn được áp dụng rất phổ biến .

Tuy nhiên, chỉ có 50% số người tập luyện Kegel đúng cách, và hiệu quả chỉ mang lại 40% với nhóm cơ sàn chậu, do cấu tạo phức tạp và kín đáo của nhóm cơ này.

kegel-cho-nữ, se -khít-vùng-kín, thu-hẹp-vùng-kín

Ngày nay các chuyên gia niệu- sản phụ khoa đề cao phương pháp phục hồi sàn chậu với máy tâp sàn chậu kết hợp phản hồi sinh học - PHSH (biofeedback) và kích thích xung điện - KTĐ (electric stimulation). Từ những kích thích xung điện truyền đến nhóm cơ, kích thích nhóm cơ làm việc, kích thích sự sản sinh Collagen làm cho nhóm cơ ngày càng dày lên và vững chắc.

Máy tập Kegel K-fit cá nhân là dòng máy sử dụng công nghệ PHẢN HỒI SINH HỌC và KÍCH THÍCH XUNG ĐIỆN giúp cho quá trình tập luyện Kegel trở nên dễ dàng và tăng hiệu quả hơn đến 90%.

 

Việc tập luyện luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong điều trị thay vì phẫu thuật thu hẹp vùng kín.
sa-tu-cung,  tieu-son, thu-hep-vung-kin

Theo BS: Đỗ Lệ Chi

Liên hệ tư vấn: 0979.703.896

 

 

Video Giới thiệu và hướng dẫn sử dụng Kegel

 

TIN LIÊN QUAN