Lợi ích của bài tập Kegel với sức khỏe của phái đẹp

Tiến sĩ Aby K Koshy, chuyên gia tư vấn sản, phụ khoa đã liệt kê về ra nhiều lợi ích sức khỏe khác của bài tập Kegel dành cho phụ nữ.

Sàn chậu là gì?

Sàn chậu là lớp cơ bắp và một lớp dày của mô ở phần dưới của xương chậu. Sàn chậu đôi khi được gọi là “hoành chậu”. Các sàn chậu đóng một vai trò quan trọng trong hai vấn đề lớn mà một người phụ nữ có thể phải đối mặt trong cuộc sống:

1. sa dạ con và tiểu không tự chủ,

2. Suy giảm ham muốn và cảm giác tình dục cho bản thân và đối tác do vùng kín bị lão hóa hoặc giãn rộng

Bài tập Kegel là gì?

Bài tập Kegel ban đầu được mô tả bởi Arnold Kegel Henry, một bác sĩ phụ khoa của Mỹ trong năm 1948. Những bài tập giúp tăng cường cơ bắp của sàn chậu.

Bài tập Kegel tăng cường cơ bắp hoặc các cơ sàn chậu, hỗ trợ các cơ quan sinh dục. Cơ cơ sàn chậu khỏe đóng một vai trò rất quan trọng trong phản ứng tình dục ở cả nam giới và phụ nữ. Các cơn cực khoái là kết quả của các cơn co thắt nhanh chóng của các cơ sàn chậu.

Những lợi ích của bài tập Kegel là gì?

Bằng cách cải thiện sức mạnh cơ bắp sàn khung chậu, bài tập Kegel giúp ngăn ngừa và điều trị sa dạ con và tiểu không tự chủ.

Sau khi sinh, nhiều phụ nữ bị rò rỉ nước tiểu khi gắng sức, ví dụ như ho, hắt hơi hoặc là không thể kiểm soát động ruột của mình.

Tổn thương sàn chậu có thể gây ra những vấn đề trên. Tổn thương này thường xảy ra trong quá trình mang thai và trẻ em sinh ra và càng trở nên tồi tệ hơn sau khi mãn kinh - khi cơ bắp của một người phụ nữ càng yếu đi. Các nguyên nhân khác bao gồm phẫu thuật để sàn chậu.

Phụ nữ nên tập bài tập Kegel từ khi có thai và duy trì trong suốt cuộc đời.

Làm thế nào để tập bài tập Kegel

Có nhiều cách khác nhau thực hiện bài tập Kegel:

- Hãy tưởng tượng rằng bạn đang không có gì trong bụng. Bạn sẽ thắt chặt và bóp cơ bắp “bên trong” . Vâng, đó chính là những cơ bắp của sàn chậu.

- Hãy nằm xuống và co chân lên. Chèn ngón tay của bạn vào âm đạo và cố gắng sử dụng cơ bắp của bạn để ngăn chặn nước tiểu sắp chảy ra. Nếu bạn có thể cảm thấy ngón tay của bạn bị hơi ép, bạn đã tập đúng rồi.

- Điều quan trọng là bạn đang ở trong một vị trí thoải mái khi bạn đang cố gắng tập các bài tập. Hãy chắc chắn rằng mông và bụng cơ bắp của bạn được thư giãn.

Nếu bạn không thể thực hiện những kỹ thuật đúng cách, bạn có thể hỏi bác sĩ của bạn để giúp bạn tập luyện một cách chính xác.

Lưu ý: Hãy cẩn thận và không siết chặt các cơ khác trong khi tập Kegels. Tránh thắt cơ chân, bụng hoặc cơ vùng khác trên cơ thể vì điều này sẽ làm tăng áp lực lên bàng quang của bạn. Hãy nhớ rằng, bạn phải bóp chỉ các cơ bắp vùng chậu. Tránh giữ hơi thở của bạn.

Bao lâu nên tập bài tập này một lần?

Bạn có thể lặp lại mỗi bài tập 10-15 lần và thực hiện chúng 3-4 lần một ngày. Bạn có thể phải mất 4-6 tuần trước khi bạn nhận ra sự khác biệt.

Hãy tập Kegels 3 lần một ngày, trong 5 đến 10 phút mỗi, 7 ngày một tuần.

Không tập các bài tập Kegel với một bàng quang đang đầy hoặc khi đi tiểu, vì nó có thể làm suy yếu các cơ bắp cũng như dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu.

Đối với sinh thường: Kegels có thể giúp đỡ với một thai kỳ trơn tru và giúp bạn dễ sinh thường hơn.

 

Nâng cao hiệu quả và rút ngắn thời gian tập Kegel như thế nào?

Hiệu quả của việc tập luyện Kegel không ai có thể phủ nhận hay bàn cãi thêm về nó.

Nhưng làm sao để hiệu quả tập luyện cao nhất và nhanh nhất, duy trì dài lâu nhất là vấn đề mọi người nên tìm hiểu.

Việc cô lập và xác định nhóm cơ Kegel không dễ dàng, các nghiên cứu thử nghiệm cho thấy chỉ có 50% số người được hướng dẫn có thể cô lập và tập đúng các bài tập Kegel.

Được tập luyện đúng cách, các bài tập Kegel thông thường chỉ tác động đến 40% nhóm cơ này.

Do tính quan trọng của nhóm cơ sàn chậu quyết định sự săn chắc, se khít của âm đạo, nhóm cơ Sàn chậu khỏe mạnh sẽ nâng đỡ, giữ chặt tử cung, bàng quang, trực tràng ở đúng vị trí, cơ khỏe mạnh giữ cho đường ống âm đạo (bệnh trĩ).

Các nhà nghiên cứu khoa học, bác sĩ điều trị, bác sĩ vật lý trị liệu của Anh đã tìm ra biện pháp sử dụng kích thích xung điện và công nghệ phản hồi sinh học để thay thế các bài tập Kegel thông thường, nâng hiệu quả tác động vùng cơ lên đến 90% thay vì 40% với các bài tập Kegel thông thường.

Công nghệ phản hồi sinh học: Các xung điện từ thiết bị phát đến từng thớ cơ, kích thích cơ hoạt động và nhận tín hiệu phản hồi của cơ, từ đó thiết bị xác định được độ mạnh, yếu của thớ cơ và gửi xung điện phù hợp đến thớ cơ đó, kích thích cơ hoạt động chính xác và hiệu quả nhất.

Kích thích xung điện: Các dòng điện xung có tần số thấp, cường độ tăng nhanh, loại dòng như dòng tam giác, chữ nhật, AMF, giao thoa, kiểu Nga... có tác dụng kích thích thần kinh cơ, làm tăng dẫn truyền thần kinh, tăng trương lực cơ, tăng khối lượng cơ.

Tại Anh, trong chương trình ITV’s This Morning các bác sĩ thường tư vấn bệnh nhân sử dụng những thiết bị tập Kegel Device tích hợp công nghệ phản hồi sinh học và kích thích xung điện, được thiết kế các chương trình tập có sẵn để bệnh nhân sử dụng tại nhà.

(Nguồn: Healthmeup)

 

TIN LIÊN QUAN