Khắc phục chứng són tiểu bằng bài tập Kegel

Tập Kegel mỗi ngày đem lại nhiều tác dụng tuyệt vời cả về sức khỏe và trong chuyện phòng the. Bài tập Kegel giúp người phụ nữ có cơ âm đạo săn chắc, khỏe mạnh. Vì thế mà cải thiện được tình trạng mất kiểm soát tiểu tiện cũng như chứng bệnh sa tử cung, sa dạ con.

Bài tập Kegel từ lâu đã được biết đến là một phương pháp điều trị tiểu són hiệu quả. Được phát minh ra vào năm 1948 bởi tiến sĩ Arnold Kegel. Đây là bài tập nhằm tăng trương lực cho nhóm cơ vệ-cụt của sàn chậu. Đẩy nhanh sự hồi phục của khung xương chậu cũng như làm săn chắc các cơ bàng quang. Nguyên tắc của bài tập này là giả vờ rằng bạn đang đi tiểu, sau đó giữ không cho nước tiểu chảy ra.

Xác định vị trí cơ co thắt

Trước tiên bắt buộc bạn phải tìm thấy vị trí cơ co thắt để kiểm soát được dòng nước tiểu. Thắt chặt các cơ bắp như thể bạn đang giữ nước tiểu của bạn.

Nếu cảm thấy được sự thắt chặt và di chuyển lên xuống của các cơ, bạn đã dò chính xác vị trí. Trường hợp đã lam theo những chỉ dẫn cụ thể mà vẫn chưa tìm ra nhóm cơ này, bạn có thể nhờ sự giúp đõ từ bác sĩ phụ sản.

Bài tập Kegel

Các bài tập Kegel hầu hết tập trung ở điểm “co và thắt liên tiếp” ở vùng xương chậu. Bạn có thể luyện tập bất cứ lúc nào, khi bạn đang ngồi hoặc nằm xuống, khi bạn nghỉ ngơi, thậm chí khi đang ăn, đang làm việc hoặc xem ti vi…

Chú ý thay đổi cách tập mỗi lần sao cho nhanh chậm khác nhau nhưng phải luôn nhớ thắt vào và thả ra từ từ. Nên luyện tập Kegel 3 lần mỗi ngày. Điều đó sẽ giúp cho vùng cơ chậu khỏe mạnh dẻo dai hơn. Có thể lựa chọn 1 trong 4 cách sau:

ü  Co cơ âm đạo và giữ trong 3 giây, thả lỏng trong 3 giây, làm lại 12 lần.

ü Co cơ âm đạo và giữ trong 10 giây, thả lỏng trong 5 giây, làm lại

ü  Co cơ âm đạo và giữ trong 8 giây, thả lỏng trong 10 giây, làm lại 10 lần.

ü  Co thắt cơ âm đạo nhiều lần liên tiếp rồi giữ trong 10 giây. Thở sâu rồi tiếp tục.

Tất nhiên rồi thời gian đầu khi tập bạn sẽ cảm thấy khó khăn, tuy nhiên hãy nghĩ đến sự giày vò khủng khiếp của chứng són tiểu để tiếp thêm động lực. Cố gắng giữ sự co thắt này khoảng 5 giây và lặp đi lặp lại khoảng 10 lần.  Thời gian luyện tập, khi đã quen dần có thể kéo dài tới 10 giây. Bạn cũng có thể tập “nhịn và thả” trong lúc đi tiểu.

Khi luyện tập Kegel

Người bệnh nên chú ý không nên uống quá nhiều nước trước khi luyện tập để tránh bị són tiểu hoặc đau đớn các cơ bàng quang.

Thư giản cơ thể, hít thở sâu khi thực hiện bài tập nhé. Hãy nhớ không dùng đến các nhóm cơ bụng, chân, lưng và mông. Có thể xác minh việc tập đã đúng cách hay chưa bằng cách đặt tay lên bụng trong khi tập, nếu thấy bụng hơi phập phồng, việc luyện tập của bạn chưa đúng cách.

Từ tuần thứ 4 trở đi, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn và các triệu chứng són tiểu được cải thiện đáng kể.

Với những trường hợp nặng, hoặc tập kegel nhưng không thấy hiệu quả. Bạn nên sử dụng thiết bị tập Kegel Device để đạt hiệu quả tối ưu. Phương pháp Kegel đã được nhiều chuyên gia trên thế giới khuyên bệnh nhân sử dụng. Những người sử dụng, luyện tập, hiệu quả nhanh chóng ở cả namnữ mắc chứng són tiểu trong thời gian ngắn. Thông tin chi tiết của sản phẩm Kegel Device tại Website: kegel.vn.