Tiểu không tự chủ (kiểm soát)

Định nghĩa

Tiểu không tự chủ là một vấn đề phổ biến và thường lúng túng. Các mức độ nghiêm trọng của các phạm vi tiểu không tự chủ từ đôi khi rò rỉ nước tiểu khi ho hoặc hắt hơi đến có sự thôi thúc đi tiểu rất bất ngờ và mạnh.

Tiểu không tự chủ ảnh hưởng đến hoạt động hằng ngày, hãy không ngần ngại đi khám bác sĩ. Trong hầu hết trường hợp, thay đổi lối sống đơn giản hoặc điều trị y tế có thể giảm bớt sự khó chịu hoặc ngừng tiểu không tự chủ.

Các triệu chứng

Tiểu không tự chủ là không có khả năng tự chủ việc thoátnước tiểu từ bàng quang. Một số người trải nghiệm thường xuyên.

Các loại tiểu không tự chủ bao gồm:

Tiểu không tự chủ do Stress. Đây là chảy nước tiểu khi bị gây áp lực - stress - vào bàng quang khi ho, hắt hơi, cười, tập thể dục hay nhấc một cái gì đó nặng. Không tự chủ căng thẳng xảy ra khi các cơ thắt bàng quang bị suy yếu. Ở phụ nữ, thay đổi vật lý phát sinh từ khi sinh con, mang thai và thời kỳ mãn kinh có thể gây ra tiểu không tự chủ do căng thẳng. Ở nam giới, loại bỏ tuyến tiền liệt có thể dẫn tới tiểu không tự chủ.

Tiểu không tự chủ cấp bách. Đây là thôi thúc mãnh liệt đột ngột đi tiểu, tiếp theo là tiểu không tự chủ. Và cơ bàng quang co có thể cung cấp cảnh báo chỉ một vài giây đến một phút để đi tiểu. Với tiểu không tự chủ cấp bách, có thể cần phải đi tiểu thường xuyên, bao gồm cả các đêm. Có thể được gây ra bởi nhiễm trùng đường tiểu, chất kích thích bàng quang, các vấn đề đường ruột, bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer, đột quỵ, bị thương hoặc thiệt hại hệ thống thần kinh liên quan với bệnh đa xơ cứng. Nếu không có nguyên nhân, tiểu không tự chủ cấp bách cũng được gọi là hoạt động quá mức bàng quang.

Tiểu không tự chủ tràn. Nếu thường xuyên hoặc nhỏ giọt liên tục nước tiểu, có thể không kiềm chế tràn, là một việc không thể trống bàng quang. Đôi khi có thể cảm thấy như thể bàng quang không bao giờ hoàn toàn trống rỗng. Khi cố gắng đi tiểu, có thể chỉ có dòng nước tiểu yếu. Đây là loại tiểu không tự chủ có thể xảy ra ở những người có bàng quang bị hư hỏng, niệu đạo bị chặn hoặc tổn thương thần kinh và bệnh tiểu đường ở nam giới, có vấn đề về tuyến tiền liệt.

Tiểu không tự chủ hỗn hợp. Nếu có những triệu chứng nhiều hơn một loại tiểu không tự chủ, chẳng hạn như tiểu không tự chủ căng thẳng và tiểu không tự chủ cấp bách, gọi là tiểu không tự chủ hỗn hợp.

Tiểu không tự chủ chức năng. Nhiều người cao niên, đặc biệt là người trong nhà điều dưỡng, trải nghiệm tiểu không tự chủ đơn giản chỉ vì suy giảm về thể chất hoặc tinh thần. Điều này được gọi là tiểu không tự chủ chức năng.

Tiểu không tự chủ toàn bộ. Thuật ngữ này đôi khi được dùng để mô tả liên tục bị rò rỉ nước tiểu trong ngày và đêm, hoặc định kỳ rò rỉ không tự chủ khối lượng lớn nước tiểu. Trong trường hợp này, bàng quang không có khả năng lưu trữ. Một số người có loại hình này không kiềm chế bởi vì họ đã được sinh ra với một khuyết tật giải phẫu. Đây là loại tiểu không tự chủ có thể được gây ra bởi chấn thương tủy sống hoặc hệ thống tiết niệu hoặc bởi rò giữa bàng quang và một cấu trúc lân cận, chẳng hạn như âm đạo.

Nhưng nếu tiểu không tự chủ thường xuyên hoặc ảnh hưởng đến chất lượng sống, tìm tư vấn y tế là rất quan trọng vì nhiều lý do:

Tiểu không tự chủ có thể chỉ ra một tình trạng nghiêm trọng hơn nằm bên dưới, đặc biệt là nếu nó liên quan đến máu trong nước tiểu.

Tiểu không tự chủ có thể gây ra hạn chế hoạt động và hạn chế tương tác xã hội để tránh bối rối.

Tiểu không tự chủ có thể làm tăng nguy cơ té ngã ở người già khi họ vội vã vào nhà vệ sinh.

Nguyên nhân

Tiểu không tự chủ không phải là một bệnh, đó là một triệu chứng. Nó có thể được gây ra bởi những thói quen hàng ngày, các vấn đề y tế cơ bản hoặc các vấn đề vật lý. Đánh giá toàn diện bởi bác sĩ có thể giúp xác định những gì đằng sau tiểu không tự chủ.

Nguyên nhân của tiểu không tự chủ tạm thời

Một số thực phẩm, đồ uống và thuốc có thể gây ra tiểu không tự chủ tạm thời. Một sự thay đổi đơn giản trong thói quen có thể mang lại cứu trợ.

Rượu. Rượu hoạt động như một chất kích thích bàng quang và một thuốc lợi tiểu, có thể gây ra nhu cầu cấp thiết để đi tiểu.

Uống quá nhiều. Uống nhiều nước, đặc biệt là trong một thời gian ngắn, làm tăng lượng nước tiểu bàng quang phải giải quyết.

Mất nước. Nếu không đủ dịch tiêu thụ, nước tiểu đôi khi có thể trở thành rất cô đặc. Sưu tập các muối có thể gây kích thích bàng quang và làm xấu đi tiểu không tự chủ.

Caffeine. Caffeine là một lợi tiểu và một chất kích thích bàng quang có thể gây ra nhu cầu đột ngột để đi tiểu.

Bàng quang kích thích. Thức uống ga, trà và cà phê - có hoặc không có caffeine - chất làm ngọt nhân tạo, xi-rô bắp, và các loại thực phẩm và đồ uống có nhiều chất đường, gia vị và axit, chẳng hạn như cam quýt và cà chua, có thể làm nặng thêm.

Thuốc. Thuốc tim, thuốc huyết áp, thuốc an thần, thuốc dãn cơ và các thuốc khác có thể đóng góp vào vấn đề tự chủ bàng quang.

Phương pháp điều trị các vấn đề y tế cũng có thể phải chịu trách nhiệm về tiểu không tự chủ.

Nhiễm trùng đường tiết niệu. Nhiễm trùng có thể gây kích thích bàng quang, làm co mạnh thúc giục để đi tiểu. Có thể dẫn đến các giai đoạn tiểu không kiềm chế, có thể là dấu hiệu cảnh báo duy nhất của nhiễm trùng đường tiết niệu. Có thể có các dấu hiệu và triệu chứng khác bao gồm cảm giác nóng rát khi đi tiểu và nước tiểu có mùi hôi.

Táo bón. Trực tràng nằm gần bàng quang, nhiều các dây thần kinh cùng. Phân cứng trong trực tràng làm cho các dây thần kinh hoạt động quá mức và gia tăng tần số tiết niệu.

Nguyên nhân của tiểu không tự chủ kéo dài

Tiểu không tự chủ cũng có thể là một vấn đề cơ bản về thể chất hoặc thay đổi kéo dài, bao gồm:

Mang thai và sinh con. Phụ nữ mang thai có thể trải nghiệm tiểu không tự chủ stress do thay đổi nội tiết và tăng trọng lượng của tử cung tăng lên. Ngoài ra, sự căng thẳng của âm đạo có thể làm suy yếu cơ cần thiết để tự chủ bàng quang. Các thay đổi xảy ra trong khi sinh cũng có thể thiệt hại dây thần kinh bàng quang và mô hỗ trợ, dẫn đến sa xuống sàn chậu. Với sa tử cung, bàng quang, trực tràng hay ruột non có thể được đẩy xuống so với vị trí bình thường và nhô ra vào trong âm đạo. Những chỗ lồi này có thể kết hợp với tiểu không tự chủ. Tiểu không tự chủ liên quan đến sinh con có thể phát triển ngay sau khi sinh hoặc phát triển nhiều năm sau đó.

Thay đổi lão hóa. Lão hóa cơ bàng quang sẽ làm giảm năng lực bàng quang lưu trữ nước tiểu và gia tăng các triệu chứng bàng quang hoạt động quá mức. Nguy cơ bàng quang tăng hoạt động quá mức nếu có bệnh mạch máu, do đó duy trì sức khỏe tổng thể - bao gồm cả ngăn chặn hút thuốc, điều trị huyết áp cao và giữ trọng lượng trong phạm vi lành mạnh - có thể giúp kiềm chế các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức.

Sau khi phụ nữ mãn kinh ít sản xuất estrogen, một loại hormone giúp cho niêm mạc của bàng quang và niệu đạo khỏe mạnh. Với estrogen ít hơn, những mô này có thể xấu đi, có thể làm nặng thêm tiểu không tự chủ.

Cắt bỏ tử cung. Ở phụ nữ, bàng quang và tử cung nằm sát nhau và được hỗ trợ bởi cùng một cơ và dây chằng. Bất kỳ phẫu thuật có liên quan đến hệ thống sinh sản của người phụ nữ - ví dụ, loại bỏ tử cung - có nguy cơ gây tổn hại cơ hỗ trợ vùng chậu, có thể dẫn đến tiểu không tự chủ.

Hội chứng đau bàng quang (viêm bàng quang kẽ). Tình trạng này hiếm, đôi khi gây ra tiểu không tự chủ, cũng như thường xuyên đi tiểu đau.

Viêm tuyến tiền liệt mất tự chủ bàng quang. Không phải là một dấu hiệu điển hình của viêm tuyến tiền liệt. Mặc dù vậy, tiểu không tự chủ đôi khi xảy ra với tình trạng này.

Phì đại tuyến tiền liệt. Ở nam giới lớn tuổi, tiểu không tự chủ thường bắt nguồn từ phì đại tuyến tiền liệt, một tình trạng còn được gọi là tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH). Tuyến tiền liệt bắt đầu phì đại ở nhiều người đàn ông sau khi về tuổi 40.

Ung thư tuyến tiền liệt. Ở nam giới, tiểu không tự chủ căng thẳng hoặc không tự chủ cấp bách có thể được kết hợp với ung thư tuyến tiền liệt không được điều trị. Tuy nhiên, thường xuyên hơn, tiểu không tự chủ là một tác dụng phụ của phương pháp điều trị - phẫu thuật hoặc bức xạ - cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Ung thư bàng quang hoặc sỏi bàng quang. Mất kiểm soát, tiểu cấp bách và nóng khi đi tiểu có thể là dấu hiệu và triệu chứng của ung thư bàng quang hoặc sỏi bàng quang. Những dấu hiệu và triệu chứng bao gồm máu trong nước tiểu và đau vùng chậu.

Rối loạn thần kinh. Đa xơ cứng, bệnh Parkinson, đột quỵ, khối u não hoặc chấn thương cột sống có thể cản trở tín hiệu thần kinh liên quan đến việc tự chủ bàng quang, gây tiểu không tự chủ.

Tắc nghẽn. Một khối u bất cứ nơi nào dọc theo đường tiểu có thể cản trở dòng chảy bình thường của nước tiểu và gây ra tiểu không tự chủ, thường tràn không tự chủ. Sỏi tiết niệu có thể hình thành trong bàng quang - có thể làm cho rò rỉ nước tiểu. Sỏi có thể có mặt ở thận, bàng quang hay niệu quản.

Yếu tố nguy cơ

Những yếu tố này làm tăng nguy cơ phát triển tiểu không tự chủ:

Giới tính. Phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới có tiểu không tự chủ căng thẳng. Mang thai, sinh con, mãn kinh và giải phẫu học nữ bình thường có sự khác biệt này. Tuy nhiên, đàn ông có vấn đề về tuyến tiền liệt có nguy cơ cao của cấp bách, không tự chủ tràn.

Tuổi. Khi già hơn, các cơ trong niệu đạo bàng quang mất một số sức mạnh. Giảm thay đổi theo tuổi có thể giữ và tăng cơ hội phát hành nước tiểu không tự nguyện. Tuy nhiên, tuổi già không nhất thiết có nghĩa là sẽ có tiểu không tự chủ. Tiểu không tự chủ là không bình thường ở bất cứ tuổi nào - ngoại trừ trong giai đoạn trứng.

Thừa cân. Thừa cân béo phì, hoặc gia tăng áp lực lên bàng quang và các cơ xung quanh, làm suy yếu chúng và cho phép nước tiểu rỉ ra ngoài khi ho hoặc hắt hơi.

Hút thuốc lá. Ho mãn tính liên quan đến hút thuốc có thể gây ra các giai đoạn tiểu không tự chủ hoặc làm nặng thêm tiểu không kiềm chế. Ho liên tục đặt áp lực lên cơ vòng niệu, dẫn đến tiểu không tự chủ căng thẳng. Những người hút thuốc cũng có nguy cơ phát triển bàng quang hoạt động quá mức.

Các bệnh khác. Bệnh thận hoặc bệnh tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ không tự chủ.

Các biến chứng

Các biến chứng của tiểu không tự chủ mãn tính bao gồm:

Vấn đề về da. Tiểu không tự chủ có thể dẫn đến phát ban, nhiễm trùng da và vết loét (loét da) do ướt da liên tục.

Nhiễm trùng đường tiểu. Không kiểm soát tăng nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiết niệu lặp đi lặp lại.

Thay đổi hoạt động. Tiểu không tự chủ có thể không tham gia vào các hoạt động bình thường. Có thể ngừng tập thể dục, bỏ thuốc lá, tham dự cuộc họp xã hội.

Thay đổi công việc. Tiểu không tự chủ có thể ảnh hưởng công việc. Cấp bách đi tiểu có thể giúp ra khỏi bàn hoặc phải dậy trong các cuộc họp. Vấn đề có thể phá vỡ sự tập trung tại nơi làm việc hoặc làm cho tỉnh táo vào ban đêm, gây mệt mỏi.

Thay đổi cuộc sống cá nhân. Có lẽ đau buồn nhất là không kiềm chế tác động có thể đến cuộc sống cá nhân. Có thể tránh sự thân mật tình dục vì bối rối gây ra bởi sự rò rỉ nước tiểu. Không có gì lạ khi cảm thấy lo âu và trầm cảm cùng với tiểu không tự chủ.

Tuy nhiên, không kiềm chế không phải là một cái gì đó nhất thiết phải sống với. Hầu hết các trường hợp tiểu không kiềm chế có thể được loại bỏ hoặc tự chủ, đặc biệt là khi bắt đầu điều trị sớm.

Kiểm tra và chẩn đoán

Các bài kiểm tra phổ biến và quy trình cho tiểu không tự chủ bao gồm:

Bàng quang ký. Bác sĩ có thể yêu cầu giữ một cuốn nhật ký bàng quang trong nhiều ngày. Ghi lại uống bao nhiêu, lượng nước tiểu khi đi tiểu, số lượng lần tiểu không tự chủ.

Phân tích nước tiểu. Một mẫu nước tiểu sẽ được gửi đến một phòng thí nghiệm, kiểm tra dấu hiệu nhiễm trùng, dấu vết của máu hay những bất thường khác.

Xét nghiệm máu. Máu được kiểm tra các chất khác nhau và các chất liên quan đến nguyên nhân gây ra tiểu không tự chủ.

Nếu biết thêm thông tin là cần thiết, có thể trải qua thử nghiệm thêm, bao gồm:

Đo lượng nước tiểu tồn dư (PVR). Được yêu cầu đi tiểu. Sau đó bác sĩ kiểm tra lượng nước tiểu còn lại trong bàng quang bằng cách sử dụng ống thông hoặc siêu âm. Số lượng lớn nước tiểu còn sót lại trong bàng quang có thể có nghĩa rằng có cản trở trong đường tiểu hay một vấn đề với thần kinh cơ bàng quang.

Siêu âm vùng chậu. Siêu âm cũng có thể được sử dụng để xem các phần khác của bộ phận sinh dục tiết niệu hoặc để kiểm tra bất thường.

Thử nghiệm gắng sức. Đối với thử nghiệm này, sẽ được đề nghị ho mạnh để bác sĩ xem xét nước tiểu.

Thử nghiệm niệu động học. Biện pháp kiểm tra áp lực trong bàng quang khi nó trống và khi nó đầy. Một y tá hoặc bác sĩ đưa ống thông vào niệu đạo và bàng quang, đưa nước vào bàng quang. Trong khi đó, theo dõi áp lực trong bàng quang và ghi lại. Thử nghiệm này giúp đo lường sức mạnh bàng quang và sức khỏe cơ vòng niệu.

X quang bàng quang. Ống thông được đưa vào bàng quang và niệu đạo. Thông qua ống thông, bác sĩ tiêm một chất lỏng có chứa một chất nhuộm đặc biệt. Khi đi tiểu, hiển thị hình ảnh trên một loạt X-quang.

Soi bàng quang. Bằng cách này, bác sĩ có thể kiểm tra - và có khả năng loại bỏ - bất thường trong đường tiểu.

Phương pháp điều trị

Điều trị tiểu không tự chủ phụ thuộc vào loại tiểu không tự chủ, mức độ nghiêm trọng của vấn đề và nguyên nhân cơ bản. Bác sĩ sẽ khuyên phương pháp tiếp cận phù hợp nhất với điều kiện. Thường kết hợp các phương pháp điều trị.

Điều trị tùy chọn cho tiểu không tự chủ từ nhiều cách tiếp cận, bao gồm cả hành vi và kỹ thuật vật lý trị liệu, thêm tùy chọn tích cực chẳng hạn như phẫu thuật.

Trong hầu hết trường hợp, bác sĩ sẽ đề xuất các phương pháp điều trị ít xâm lấn đầu tiên, vì vậy sẽ cố gắng kỹ thuật vật lý trị liệu đầu tiên và chuyển sang lựa chọn khác chỉ khi các kỹ thuật này thất bại.

Sự thành công của điều trị phụ thuộc hầu hết tất cả về chẩn đoán đúng. Nói chuyện với bác sĩ về các chi tiết cụ thể và các biến chứng có thể. Đặt câu hỏi và bày tỏ mối quan tâm để giúp xác định điều trị phù hợp.

Kỹ thuật hành vi

Kỹ thuật hành vi và thay đổi lối sống làm việc tốt cho một số loại tiểu không tự chủ. Chúng có thể được điều trị duy nhất.

Đào tạo bàng quang. Bác sĩ có thể khuyên nên huấn luyện bàng quang - một mình hoặc kết hợp với các liệu pháp khác - để tự chủ cấp bách và các loại không tự chủ. Đào tạo liên quan đến bàng quang để làm chậm đi tiểu sau khi nhận được các yêu cầu để đi. Có thể bắt đầu bằng cách cố gắng giữ trong 10 phút mỗi khi cảm thấy muốn đi tiểu. Mục đích là để kéo dài thời gian giữa các chuyến đi vào nhà vệ sinh cho đến khi đi tiểu mỗi 2 - 4 giờ.

Đào tạo bàng quang cũng có thể bao gồm đi tiểu đôi, sau đi tiểu chờ đợi một vài phút và thử lại. Điều này có thể giúp trống bàng quang hoàn toàn để tránh không tự chủ tràn. Ngoài ra, đòa tạo bàng quang có thể bao gồm học tự chủ để đi tiểu. Khi cảm thấy các yêu cầu đi tiểu, thư giãn - thở chậm và sâu - hoặc để đánh lạc mình với hoạt động.

Đi vệ sinh theo lịch trình. Có nghĩa là tính thời gian đi tiểu - đi vào nhà vệ sinh theo đồng hồ hơn là chờ đợi cho sự cần thiết để đi. Sau kỹ thuật này, đi vào nhà vệ sinh trên cơ sở kế hoạch - thường mỗi 2 - 4 giờ.

Quản lý dịch và chế độ ăn uống. Trong một số trường hợp, có thể sửa đổi những thói quen hàng ngày để lấy lại quyền tự chủ bàng quang. Có thể phải cắt giảm hoặc tránh rượu, cà phê hay các loại thực phẩm có tính axit. Giảm tiêu thụ chất lỏng, giảm cân hoặc tăng hoạt động thể chất là thay đổi lối sống khác có thể loại bỏ được vấn đề.

Vật lý trị liệu

Bài tập cơ sàn chậu. Những bài tập tăng cường cơ vòng niệu và cơ sàn chậu - các cơ bắp có thể giúp tự chủ tiểu tiện. Bác sĩ có thể khuyên làm những bài tập thường xuyên. Chúng đặc biệt hiệu quả cho tiểu không kiềm chế căng thẳng, nhưng cũng có thể giúp tiểu không tự chủ cấp bách.

Để làm bài tập cơ sàn chậu (Kegel), tưởng tượng rằng đang cố gắng để ngăn chặn dòng chảy nước tiểu. Bóp các cơ sẽ sử dụng để ngăn chặn đi tiểu và giữ và lặp lại.

Với Kegels, nó có thể khó để biết liệu các cơ co đúng và theo phương thức. Nói chung, nếu cảm giác kéo lên khi bóp, đang sử dụng các cơ đúng. Đàn ông có thể cảm thấy dương vật của họ kéo trong một chút. Để kiểm tra hợp đồng với các cơ đúng, hãy thử các bài tập trước gương. Bụng mông, cơ bắp hoặc chân không nên thắt chặt nếu đang cô lập các cơ sàn chậu.

Nếu vẫn không chắc chắn hãy hỏi bác sĩ để được giúp đỡ. Bác sĩ có thể đề nghị làm việc với liệu pháp vật lý hoặc thử các kỹ thuật phản hồi sinh học để giúp xác định và hợp đồng các cơ đúng. Bác sĩ cũng có thể đề xuất nón âm đạo, có trọng lượng có thể giúp phụ nữ tăng cường các cơ sàn chậu.

Điện kích thích. Trong phần này, các điện cực được tạm thời đưa vào âm đạo hoặc trực tràng để kích thích và tăng cường cơ sàn chậu. Nhẹ nhàng kích thích điện có thể hiệu quả cho tiểu không kiềm chế căng thẳng và không tự chủ cấp bách, nhưng phải mất vài tháng và nhiều phương pháp điều trị.