Tiểu không tự chủ sau sinh, nguyên nhân và cách khắc phục

Tiểu không tự chủ là triệu chứng rất thường gặp ở phụ nữ đang mang thai, phụ nữ sau khi sinh con. Sau quá trình gắng sức để vượt cạn, các cơ xung quanh bàng quang và niệu đạo sản phụ trở nên yếu và khó kiểm soát việc tiểu tiện. Trường hợp chọn phương pháp sinh gây tê ngoài màng cứng cũng dễ khiến chị em có cảm giác tê ở đáy chậu khiến việc đi tiểu không tự chủ được. Triệu chứng này có thể sẽ tự khỏi sau từ 3 - 6 tháng sau khi sinh em bé. Song tình trạng này cũng có thể kéo dài hơn, có người thậm chí đến hàng năm sau vẫn chưa kiểm soát được việc đi tiểu trở lại bình thường.

Theo bác sỹ sản khoa Lê Thị Kim Dung - Phòng khám Y khoa Thái Hà thì nhiều chị em cho rằng tiểu không tự chủ không nguy hiểm đến sức khỏe cũng như không để lại di chứng nên họ thường âm thầm chịu đựng hoặc chọn cách đối phó bằng việc sử dụng băng vệ sinh hằng ngày. Tuy nhiên, thực tế són tiểu gây trở ngại rất lớn trong sinh hoạt, ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống và có thể gây viêm nhiễm đường sinh dục do luôn ở trong tình trạng ẩm ướt.

Tiểu không tự chủ khi gắng sức khác với tiểu rắt. Tiểu không tự chủ là tiểu không thể kiểm soát nằm ngoài ý muốn của người bệnh, mỗi khi có sự tăng áp lực trong ổ bụng như vận động mạnh, hắt hơi, ho... làm dòng nước tiểu tuột ra ngoài, thể hiện sự suy yếu chức năng nâng đỡ của bàng quang, niệu đạo... Tiểu rắt là tình trạng người bệnh đi tiểu nhiều lần với số lượng ít những vẫn kiểm soát được.

Ở một số bà mẹ, vài tuần sau sinh tình trạng tiểu không tự chủ sẽ tự hết, nhưng cũng có người bị kéo dài ở những mức độ khác nhau. Để hạn chế và sớm phục hồi tình trạng tiểu không tự chủ, người bệnh không nên để bàng quang đầy nước tiểu, khi cảm thấy buồn tiểu nên đi tiểu ngay.

Phụ nữ sau sinh nên phục hồi chức năng sàn chậu bằng những bài tập Kegel, ngoài việc cải thiện chứng tiểu không tự chủ, sự săn chắc cơ vùng sàn chậu cũng làm se khít ống âm đạo, tránh được sự hụt hẫng của ông xã khi quan hệ với vợ sau sinh.

Thay vì những bài tập Kegel thông thường, mất rất nhiều thời gian mới đạt được phần nào hiệu quả. Kegel Device là thiết bị phục hồi chức năng sàn chậu đang được sử dụng rộng rãi tại các nước phát triển, chị em nhanh chóng chấm dứt tình trạng tiểu không tự chủ và lấy lại sự se khít, đàn hồi như thời con gái.

Theo kết quả khảo sát thì 90% số người sử dụng Kegel Device chấm dứt tình trạng tiểu không tự chủ do gắng sức (không do bệnh lý viêm nhiễm) trong thời gian 12 tuần tập luyện với Kegel Device mà không cần bất cứ can thiệp y khoa bằng thuốc hay phẫu thuật nào.

Theo tạp chí suckhoedoisong