XUẤT TINH SỚM? NGUYÊN NHÂN SÂU XA VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ TẬN GỐC

Xuất tinh sớm là gì?

Một định nghĩa đơn giản là: nếu bạn phóng tinh trước khi bạn muốn và cảm thấy không thể kiểm soát nổi, thì khi đó bạn bị xuất tinh sớm (XTS).

Hãy nhớ rằng hầu hết đàn ông đều bị ra sớm trong một số trường hợp, đặc biệt khi bị căng thẳng hoặc quá phấn khích. Tuy nhiên, nếu bạn không thể kiểm soát hơn 50% số lần, thì nó thực sự là một vấn đề.

Một số đàn ông chỉ bị XTS khi đang giao hợp. Một số khác lại cảm thấy ra quá nhanh khi gặp bất cứ sự kích thích nào từ bạn đời. Còn nhiều người lại cảm thấy họ không thể kiểm soát thậm chí khi đang tự sướng một mình.

trị-xuất-tinh-sớm, yếu-sinh-lý-nam, tập-kegel-cho-nam

Nguyên nhân

1. Do bẩm sinh, lão hóa theo tuổi tác hoặc một vài bệnh lý ảnh hưởng đến hệ cơ sàn chậu - hệ cơ quyết định sức mạnh và độ dẻo dai khi quan hệ tình dục.

- Do bẩm sinh: Giống như hình dạng và cấu tạo cơ thể con người, có người gầy gò, mảnh mai, lượng cơ ít nên yếu ớt không có sức bền, không làm việc nặng nhọc được, có người to con, cơ bắp, sức mạnh hơn người dễ dàng thực hiện những công việc đòi hỏi sự dẻo dai và sức mạnh. Cấu trúc nhóm cơ sàn chậu bên trong của mỗi người cũng tương tự như vậy, có người nhóm cơ này rất dày và khỏe mạnh, họ dễ dàng kiểm soát, siết chặt cơ mu cụt khi giao hợp, Có những người bẩm sinh nhóm cơ này mỏng và yếu nên khó khăn trong việc kiểm soát và siết cơ này dẫn đến tình trạng xuất tinh sớm.

- Do Tuổi tác: Cơ thể già yếu đi, hệ cơ cũng già yếu theo dẫn đến việc không kiểm soát, siết chặt được cơ mu cụt khi quan hệ tình dục là điều tất yếu.

- Do bệnh lý: Những bệnh lý liên quan đến vùng chậu, dương vật của nam giới như viêm nhiệu đạo, viêm tinh hoàn, viêm tiền liệt tuyến, chấn thương vùng chậu... đều là nguyên nhân dẫn đến xuất tinh sớm ở nam giới.

2. Do tâm lý: Đây là một nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng xuất tinh sớm ở nam giới. Mỗi người đều có một công việc và lối sống khác nhau, nhưng công việc nào cũng đều có áp lực riêng của nó. Chính vì điều này làm ảnh hưởng đến tâm lý của nhiều người, dễ bị căng thẳng thần kinh, stress, mệt mỏi. Hoặc cũng có thể là do mặc cảm của tội lỗi hay tự ti của nam giới. Hoặc do sức ép, sự kì vọng từ đối phương quá lớn cũng là một áp lực không nhỏ đối với nam giới. Nếu tình trạng xuất tinh sớm ở nam giới diễn ra thường xuyên và lâu dài thì dần dần nó sẽ chuyển thành bệnh.

3. Do thủ dâm quá nhiều: Một số nam giới thường có thói quen thủ dâm thường xuyên với tần suất lớn. Bên cạnh đó còn bị ảnh hưởng tâm lý lo sợ người khác bắt gặp nên đã đẩy nhanh quá trình tự sướng. Điều này kéo dài sẽ tạo dần thói quen xuất tinh sớm ở nam giới.

4. Do thiếu kiến thức về giới tính hay ít tiếp xúc với nữ giới: Có nhiều nam giới thường ít tiếp xúc với nữ giới trong đời sống hàng ngày. Nên khi gặp những chuyện liên quan đến tình dục thường có cảm giác ngại ngùng và không thoải mái. Điều này dễ dẫn đến tình trạng xuất tinh sớm ở nam giới. Không những thế, việc thiếu kiến thức về giới tính thường dễ dẫn đến căng thẳng trong quá trình quan hệ và dẫn đến tình trạng xuất tinh sớm.

5. Do thao tác quan hệ hay hoàn cảnh: Điều này có nghĩa là do nam giới không thể kiểm soát được khi bạn tình thao tác gây kích thích mình. Hoặc do vợ chồng xa nhau lâu ngày khiến tình trạng quan hệ trở nên vội vàng hơn.

Những người bị XTS thường không thể nhận ra thứ mà các nhà liệu pháp gọi là "điểm không thể dừng lại". Đó là một cảm giác xảy ra vài tích tắc trước khi xuất tinh. Những anh chàng không bị XTS luôn nhận ra khoảnh khắc này và lập tức dừng lại hay thay đổi sự kích thích cho đến khi sự thôi thúc giảm xuống.

Nhưng với hầu hết đàn ông, phóng tinh sớm sẽ xuất hiện trong những lúc bị stress hoặc sức khoẻ kém.

Những biện pháp tự khắc phục

1. Luyện tập cơ sàn chậu. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, vùng cơ sàn chậu mạnh khỏe giúp đàn ông có thể dễ dàng trì hoãn việc xuất tinh bằng cách siết chặt hoặc đẩy mạnh cơ xương chậu. Các bài tập Kegel là lựa chọn tối ưu cho việc tập luyện nhóm cơ này.

tập-kegel-cho-nam, trị-xuất-tinh-sớm

2. Có một số cách giúp bạn nhận ra "điểm không thể dừng lại". Lúc đầu, bạn có thể tập luyện một mình, rồi sau đó trao đổi với bạn đời và nhờ họ giúp vượt qua vấn đề.

3. Thư giãn. Đây là điều quan trọng nhất bạn cần làm. Đi tắm, hít thở sâu, hoặc ngồi tĩnh tâm.

4. Giải quyết các trục trặc trong mối quan hệ. Đảm bảo rằng cả đầu óc và con tim đều sẵn sàng cho sex. Nếu bạn không hạnh phúc về điều gì thì hãy giải quyết trước với bạn đời.

5. Dừng lại rồi tiếp tục. Đây là phương pháp phổ biến nhất trong liệu pháp tâm lý. Luyện tập kích thích bản thân lên đến điểm trước khi xuất tinh rồi dừng lại. Làm lại tự đầu khi xúc cảm đã giảm xuống. Lặp lại 3 lần. Bạn sẽ thấy khoảng thời gian trước mỗi lần dừng lại sẽ kéo dài ra.

6. Thay đổi kiểu kích thích. Nếu bạn thấy đã giành được nhiều sự kiểm soát bằng phương pháp trên, thử thay đổi kiểu tác động của mình để giảm bớt kích thích, thay vì dừng lại tất cả.

7. Thay đổi vị trí. Trong quá trình giao hợp, thử biện pháp dừng lại rồi tiếp tục khi cảm xúc quá mạnh. Khi bạn tự tin hơn, đổi vị trí thay vì dừng hẳn lại.

Nguyên Minh (theo BBC)