Bài tập Kegel - Lợi ích cho cả nam và nữ

Bài tập Kegel là một cách thể dục hướng tới nhóm cơ sàn chậu. Bài tập có tác dụng tốt cho sức khỏe cũng như hoạt động tình dục ở cả hai giới. Luyện tập các bài tập Kegel thường xuyên sẽ đem lại cho người tập những kết quả tuyệt vời.

Các dấu hiệu “có vấn đề” ở cơ sàn chậu

Các cơ sàn chậu yếu đi theo độ tuổi, giống như tất cả các cơ khác.

Dấu hiệu nhận biết cơ sàn vùng chậu yếu:

Cấp độ nhẹ:

- Bạn và ông xã khó lên đỉnh hơn khi quan hệ tình dục

- Bạn thấy giảm ham muốn tình dục và giảm cảm giác cực khoái

- Bạn có thể cho 2 ngón tay vào vùng kín của mình

- Vùng kín của bạn không giữ được ngón tay của bạn

- Vùng kín của bạn bắt đầu lão hóa khô, teo gây đau rát khi quan hệ.

Cấp độ trung bình:

- Bạn đi tiểu nhiều lần hơn dù lượng nước đưa vào cơ thể không đổi

- Bạn khó nhịn tiểu hơn trước kia

- Bạn bị tiểu đêm

- Bạn có thể đưa 3 ngón tay vào vùng kín của mình.

- Vùng kín của bạn bị lão hóa, khô, teo, mất đàn hồi.

Cấp độ nặng:

- Bạn bị tiểu són khi ho, cười hoặc khi phải gắng sức

- Tử cung của bạn bị sa xuống âm đạo

- Bạn bị sa trực tràng, sa bàng quang

- Bạn không ngừng được nước tiểu giữa dòng.

Những vấn đề về cơ sàn chậu cũng có thể là kết quả của sự căng thẳng cơ bắp và căng thẳng kéo dài, thậm chí cả vấn đề cơ xương ở lưng và hông. Sự căng thẳng có thể gây đau vùng chậu cấp tính hoặc thường xuyên mót tiểu, tiểu rò rỉ, tiểu sót hoặc đại tiện khó khăn. Bạn cũng có thể bị đau ở vùng dưới thắt lưng hoặc trong và sau khi giao hợp.

Bài tập Kegel có lợi cho phụ nữ

Phụ nữ tập luyện thường xuyên Kegel thu được nhiều lợi ích, bao gồm:

Trải nghiệm tình dục mạnh mẽ hơn và dễ dàng đạt cực khoái; tăng cảm giác tình dục; giúp vượt qua chứng tiểu không tự chủ, són tiểu; giảm đau âm đạo hoặc vùng chậu trong suốt quá trình giao hợp; tăng lưu lượng máu đến vùng chậu, giúp phụ nữ sau mãn kinh duy trì sự bôi trơn; hồi phục cơ âm đạo sau khi sinh đẻ (ở Pháp, bài tập Kegels là một phần quan trọng trong việc chăm sóc hậu sản); áp dụng trong các trường hợp phụ nữ bị sưng đau vùng chậu.

Kegel cũng tốt cho nam giới?

Cải thiện rối loạn cương dương và trì hoãn xuất tinh sớm; tăng kiểm soát xuất tinh; kéo dài cực khoái và tăng cường khoái cảm trong ân ái; cải thiện kiểm soát bàng quang, đặc biệt khi lớn tuổi. Chứng tiểu không kiểm soát, sự rò rỉ nước tiểu xảy ra khi hắt hơi hoặc ho, có thể được cải thiện đáng kể; áp dụng đạt hiệu quả ở những người có vấn đề về tuyến tiền liệt. Đối với bệnh nhân phẫu thuật, các bài tập có thể được thực hiện để tăng cường các cơ bị suy yếu do quá trình bệnh hoặc phẫu thuật.

Lưu ý khi tập luyện Kegel

Trước hết phải xác định vùng cơ sàn chậu. Dễ dàng nhất là thực hiện khi đang đang tiểu, các cơ kiểm soát dòng nước tiểu bằng cách chủ động ngừng tiểu giữa chừng. Trong khi bạn đang làm việc này, hãy tập trung vào cơ sàn chậu. Nhiều người thường nhầm lẫn với cơ mông hoặc cơ đùi. Đảm bảo rằng không có chuyển động của các cơ bụng và rất ít chuyển động của mông trong khi thực hiện các bài tập Kegel.

Phụ nữ có thể tìm thấy cơ này bằng cách đặt một ngón tay (sạch sẽ, đã được bôi trơn) vào bên trong âm đạo và tìm cách thắt chặt các cơ xung quanh ngón tay. Bạn sẽ cảm thấy các cơ này như đang nâng hoặc thu hẹp âm đạo.

Đàn ông có thể xác định vị trí cơ sàn chậu cần tập luyện của họ bằng cách chèn một ngón tay bôi trơn vào trực tràng và cố gắng co nó mà không cần thắt chặt mông, bắp đùi hoặc bụng. Bạn cũng có thể cảm thấy thắt lưng của bạn thắt chặt nhưng đây không phải là nơi nên tập trung trong thời gian tập thể dục.

Hãy chắc chắn rằng bàng quang đã được xả trống hoàn toàn trước khi bắt đầu bài tập Kegel. Điều này rất quan trọng. Khi bàng quang đang đầy hoặc còn nước tiểu, bạn sẽ cảm thấy đau khi thực hiện bài tập Kegel và thậm chí có thể bị rò rỉ nước tiểu.

Đối với một số người, có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng trước khi có cải thiện tốt. Điều quan trọng là duy trì tập luyện hàng ngày. Đối với đa số bệnh nhân, cải thiện được ghi nhận sau 3 tháng.

Làm sao tập Kegel chính xác và hiệu quả nhanh chóng?

Bài tập Kegel có thể tập ở mọi nơi, mọi lúc khi bạn đã tập thành thạo. Tuy nhiên, khi mới tập bạn có thể tìm một mặt phẳng thoải mái để ngồi hoặc nằm tập. Bạn cũng nhận thấy khi tự tập Kegel bạn phải chú ý để xác định, cô lập và điều khiển nhóm cơ. Và chỉ có 50% số người được hướng dẫn có khả năng tập đúng các bài tập Kegel với sự chú ý cao độ. Dù tập đúng thì bạn cũng chỉ tác động được đến 40% nhóm cơ vùng chậu do cấu trúc đặc biệt và được che kín của vùng này.

Các nhà nghiên cứu khoa học, bác sĩ điều trị, bác sĩ vật lý trị liệu của Anh đã tìm ra biện pháp sử dụng kích thích xung điện và công nghệ phản hồi sinh học để thay thế các bài tập Kegel thông thường, nâng hiệu quả tác động vùng cơ lên đến 90% thay vì 40% với các bài tập Kegel thông thường. Kegel Device tích hợp những công nghệ này với các bài tập được lập trình sẵn, đã được kiểm duyệt, mang lại hiệu quả nhanh chóng và sự an toàn tuyệt đối cho bạn.

kegel-device-thiet-bi-tap-kegel

Công nghệ phản hồi sinh học: Các xung điện từ thiết bị phát đến từng thớ cơ, kích thích cơ hoạt động và nhận tín hiệu phản hồi của cơ, từ đó thiết bị xác định được độ mạnh, yếu của thớ cơ và gửi xung điện phù hợp đến thớ cơ đó, kích thích cơ hoạt động chính xác và hiệu quả nhất.

Kích thích xung điện: Các dòng điện xung có tần số thấp, cường độ tăng nhanh, loại dòng như dòng tam giác, chữ nhật, AMF, giao thoa, kiểu Nga... có tác dụng kích thích thần kinh cơ, làm tăng dẫn truyền thần kinh, tăng trương lực cơ, tăng khối lượng cơ.

Tại Anh, trong chương trình ITV’s This Morning các bác sĩ thường tư vấn bệnh nhân sử dụng Kegel Device, Kegel8, là thiết bị tích hợp công nghệ phản hồi sinh học và kích thích xung điện, được thiết kế các chương trình tập có sẵn để bệnh nhân sử dụng tại nhà.

Các chuyển động và kích thích xung điện của Kegel Device làm cơ của bạn được kéo lên, siết chặt sau đó thư giãn, làm bạn cảm thấy rất dễ chịu, hoàn toàn không có tính kích thích tình dục hay tạo khoái cảm tình dục trong khi luyện tập.

Bác sĩ: Nguyễn Thị Thu Hà - BV Từ Dũ

(theo Verywell)