Nguy cơ tiểu không tự chủ khi mang thai

Đối với người bình thường thì tiểu không tự chủ (són tiểu) được cho là nỗi ám ánh, với bà bầu thì quả là vấn đề mệt mỏi. Bởi khó khăn trong việc di chuyển, vận động của các mẹ. Không ít bà bầu đã rơi vào cảnh dở khóc dở cười do tình trạng này gây nên. Các mẹ cẩn trọng vì triệu chứng này có thể là biểu hiện của bệnh lý tuyệt đối không nên chủ quan.

Nên phân biệt són tiểu và nước ối

Trước hết các mẹ phải tỉnh táo nhận định đúng vấn đề để chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho quá trình mang thai em bé. Nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về sinh sản.

*Rỉ ối: Nếu túi ối bị vỡ, nước ối sẽ tràn ra với số lượng khá nhiều từ vùng kín. Nước ối có xu hướng chảy ra ngoài khi bạn đứng dậy hoặc sau khi bạn ngồi hay nằm, dù bạn đã thao tác chậm rãi và cẩn thận. Nước ối thường trong, mặc dù nó có thể kèm theo mủ hoặc máu. Nước ối không có mùi.

*Són tiểu: Hiện tượng thoát nước ở vùng kín khi bạn ho, cười hoặc đột nhiên nằm. Nước tiểu trong hoặc có màu vàng rơm nhưng có mùi đặc biệt.

Biểu hiện của són tiểu

Ở những khoảng thời gian khác nhau trong giai đoàn thai kỳ, nhiều mẹ bầu thường nhận thấy vùng kín hay bị ướt.  Cụ thể nó thường xuất hiện khi các mẹ cười, ho, tập thể dục, cúi xuống hoặc nhấc một đồ vật. Dấu hiệu này được gọi là tiểu không tự chủ.

Nguyên nhân cơ bản

Hiện tượng này xảy ra là do vùng cơ đáy xương chậu bị căng ra trong suốt thời gian mang bầu. Nó phải nâng đỡ bụng bầu và trọng lượng mỗi ngày một to của thai nhi. Các cơ xương đáy chậu thay đổi khi xuất hiện một áp lực tác động lên bụng bầu.

Như khi bạn ho hoặc cúi xuống, làm thay đổi hoạt động của đường dẫn nước tiểu. Kết quả, vài giọt nước tiểu sẽ bị thoát ra ngoài một cách không thể kiểm soát. Són tiểu có thể xuất hiện vào bất kỳ khoảng thời gian nào nhưng thường tập trung vào giai đoạn cuối của thai kỳ. Nó có xu hướng trầm trọng khoảng vài ngày trước ngày sinh.

Cách khắc phục

Duy trì các bài tập đáy xương chậu, bài tập Kegel giành riêng cho phụ nữ mang thai. Chỉ từ  những bước đơn giản, bài tập Kegel sẽ giúp những phụ nữ mang thai tăng cường sức mạnh các cơ bắp ở vùng xương chậu, từ đó hỗ trợ cho bàng quang, niệu đạo, trực tràng và tử cung.

 Những lợi ích đó không chỉ kéo dài trong thai kỳ mà cho đến tận sau khi sinh. Bạn chỉ cần lặp lại 3 – 4 lần 10 giây trong 1 lần tập và thực hiện 3 lần như thế mỗi ngày. Từ 3 đến 6 tuần sẽ cảm nhận được sự cải thiện trong khả năng kiểm soát bàng quang.

Nếu bị són tiểu thường xuyên, nên chọn quần lót có độ thấm hút cao và thay quần lót thường xuyên. Tránh dùng băng vệ sinh liên tục vì nó sẽ khiến vùng kín bị bí hơi, gây viêm nhiễm. Không nên để bàng quang đầy nước, khi thấy tức bụng, nên đi vệ sinh. Bà bầu vẫn giữ thói quen uống nước vì thiếu nước sẽ gây hại cho sức khỏe của mẹ và bé.

Són tiểu cũng có thể là một triệu chứng của nhiễm trùng đường tiểu. Nó đột nhiên xuất hiện mà không có lý do rõ ràng. Các mẹ nên đi khám ngay nếu cơ thể không khỏe hoặc kèm theo những triệu chứng bệnh khác.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, mẹ bầu bị tiểu tiện không tự chủ có nguy cơ phát triển bệnh nặng hơn sau khi sinh con. Họ thuộc nhóm đối tượng dễ bị tổn thương,dễ bị trầm cảm trước và sau sinh. Do đó cần có sự quan tâm, tư vấn và theo dõi sức khỏe phù hợp.