Tiểu không tự chủ ở người già

Theo nhiều nghiên cứu chứng minh hội chứng tiểu không tự chủ (són tiểu) gia tăng theo độ tuổi. Người lớn tuổi có khả năng mắc mới ca hơn người trẻ, đối với những người đã mắc bệnh thì càng về già mức độ nặng của bệnh ngày càng nặng.Việc quan tâm, chăm sóc cho người bệnh thôi chưa đủ cần phải chữa trị kịp thời.

Nhận thức được tình trạng bệnh

 Són tiểu ở người già thường khó làm sạch ngay và dù có làm sạch vẫn lưu lại mùi rất khó chịu với người xung quanh. Thậm chí bản thân người bệnh cảm nhận được. Điểu này khiến nhiều người bệnh sẽ thấy xấu hổ, ngại ngùng khi tiếp xúc với mọi người xung quanh.

Nhiều người cao tuổi và người chăm sóc họ cho rằng các triệu chứng của tiểu không tự chủ như tiểu nhiều lần, tiểu són, tiểu đêm là biểu hiện bình thường của quá trình lão hóa. Không đi khám bác sĩ và cũng không tìm bất kỳ biện pháp gì để điều trị chứng bệnh này. Điều này gây khó khăn cho quá trình phát hiện bệnh.

Nguyên nhân tiểu không tự chủ

Lúc về già hoạt động của thận và bàng quang trở nên kém hơn. Khi tiểu tiện, bàng quang không có khả nǎng tống hết nước tiểu ra do vậy sau khi đi tiểu vẫn còn một lượng nước tiểu tồn dư trong bàng quang gây nên chứng són tiểu.

 Bên cạnh đó việc cơ vòng ở bàng quang có nhiệm vụ đóng mở bị lão hóa dẫn đến hiện tượng rò rỉ nước tiểu hoặc nước tiểu thoát ra khi có những hoạt động đột ngột như ho, hắt hơi, mang vác vật nặng là són tiểu do bàng quang không ổn định, biểu hiện là đột nhiên rất buồn tiểu mà không thể kìm được dù chỉ vài phút.

Trường hợp dẫn đến rỉ nước tiểu (đái gấp) dù chỉ cần nghe tiếng nước ở đâu đó chảy hoặc rửa tay bằng nước lạnh gây cảm giác rùng mình. Són tiểu do ứa tràn nước tiểu. Trường hợp này luôn cảm thấy bàng quang có đọng nước tiểu, muốn tiểu hết mà không thể. Nước tiểu thường rỉ ra với số lượng ít, nhưng lại cứ rả rích như thế cả ngày lẫn đêm.

Điều trị tiểu không tự chủ

Có nhiều biện pháp điều trị tiểu tiện không tự chủ nhưng trước tiên phải xác định được nguyên nhân gây bệnh. Do vậy, cần đi khám ở các cơ sở y tế. Các biện pháp điều trị phổ biến hiện nay bao gồm: Cơ vòng tiểu nhân tạo, Sling thủ tục, Treo cổ bàng quang, Miếng thấm và ống thông, May Pads bảo vệ, Ống thông…

Các phương pháp phẫu thuật mang đến hiệu quả,  nhưng cũng gây lo lắng nhất định cho người già mắc bệnh tiểu không tự chủ. Ngoài vấn đề liên quan đến chi phí phẫu thuật tốn kém, việc phẫu thuật cũng gây ra những phiền toái nhất định cho người bệnh , đặc biệt là các biến chứng sau ca mổ. Do vậy, việc điều trị dứt điểm căn bệnh tiểu không tự chủ mà không cần đến sự can thiệp của phương pháp phẫu thuật là mong mỏi của tất cả những người bệnh.

Thiết bị tập Kegel Device được biết đến như một cứu cánh đắc lực điều trị bệnh tiểu không tự chủ. Sản phẩm được phát triển bởi nhóm các nhà nghiên cứu, khoa học hàng đầu từ Mỹ. Tại các quốc gia phát triển trên thế giới tập với Kegel Device trở thành một thói quen trong cuộc sống hàng ngày. Bởi giá thành hợp lý, người bệnh chủ động hoàn toàn thời gian tập mà không phải phụ thuộc và điều bất ngờ nữa là hiệu quả rõ rệt sau 2 tuần sử dụng liên tục.